Phong trào nuôi heo đất để tham gia bảo hiểm y tế

Với mong muốn mỗi hội viên phụ nữ được chăm sóc sức khỏe chu đáo, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Cà Mau nói chung và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thới Bình nói riêng đã phối hợp với Bảo biểm xã hội huyện Thới Bình xây dựng mô hình Tổ phụ nữ tiết kiệm tài chính để tham gia bảo hiểm y tế.

tl_files/Hoat_dong_BHXHCaMau/nuoi_heo_dat_1.png

 

Từ tháng 6/2017 Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thới Bình đã tổ chức nhiều hoạt động như: tập huấn, đối thoại, xây dựng mô hình, … đến nay phong trào đã lan toả rộng khắp trong huyện Thới Bình. Chi hội phụ nữ ấp Phước Hòa, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình là một trong những địa chỉ khởi điểm thực hiện chương trình phối hợp giữa BHXH huyện Thới Bình với Hội LHPN huyện về mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm tài chính để tham gia BHYT hộ gia đình”. Tháng 6 năm 2017 mô hình này được 12 Chi hội phụ nữ ở 2 xã: Biển Bạch Đông và Tân Bằng áp dụng thực hiện, có 120 hội viên tham gia. Theo đó, mỗi người sẽ tự nuôi một con heo đất. Bằng cách tiết kiệm vài ngàn đồng/ngày, đến ngày họp cuối tháng, giá trị mỗi con heo đều trên 150 ngàn đồng. Các tổ tiết kiệm sẽ thống nhất góp mỗi người từ 100 đến 150 ngàn đồng (Tùy theo khả năng tiết kiệm và số lượng hội viên mỗi tổ). Số tiền ấy sẽ được trao cho những hội viên khó khăn, hội viên có nhu cầu tham gia BHYT cho bản thân và gia đình.

 

Thông qua mô hình phụ nữ tiết kiệm tài chính để tham gia BHYT, tổ chức Phụ nữ ở các địa phương đã lồng ghép những nội dung tuyên truyền về ý nghĩa của việc tham gia BHYT. Việc làm này không chỉ đảm bảo các quyền lợi của bản thân hội viên phụ nữ khi không may mắc bệnh mà còn cùng xã hội chung tay giúp đỡ những người bệnh khác. Qua đó đã nhận được sự đồng thuận của hội viên, nhiều hội viên phụ nữ dù không quá khó khăn trong việc tham gia BHYT nhưng vẫn rất nhiệt tình tham gia phong trào để giúp đỡ các hội viên khác. Không những vậy, với số tiền tiết kiệm dôi ra, các chị còn có thể phụ trang trải chi phí sinh hoạt cho gia đình như đóng tiền điện, tiền nước hay mua bình gas, ….

 

Chị em là người giữ "tay hòm chìa khóa” trong gia đình, nên một khi đã nhận thức được tầm quan trọng và hiệu quả của việc tham gia BHYT thì họ sẽ tích cực, tự giác tham gia BHYT cho mình và người thân. Không những vậy, với việc tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau như thế này còn tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, tình làng nghĩa xóm ở địa phương.

 

tl_files/Hoat_dong_BHXHCaMau/nuoi_heo_dat_2.png

 

Từ trường hợp của một số gia đình hội viên nhờ có BHYT, khi phát bệnh việc chữa trị đỡ tốn rất nhiều chi phí đã ngày càng thuyết phục, nhiều chị em mạnh dạn tham gia “tổ tiết kiệm tài chính để tham gia BHYT”, góp phần đưa Luật BHYT dần dần đi vào cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội.

 

Bà Nguyễn Thị Trắng ở ấp Kinh 6, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình phát hiện bị bệnh Bứu ác buồng trứng vào cuối năm 2015. Hơn chục lần lên xuống Bệnh viện Ung bứu, thành phố Hồ Chí Minh chữa trị, trải qua ca phẫu thuật thập tử nhất sinh và 6 lần vào hóa chất xạ trị, tổng chi phí trên 25 triệu đồng. Đây là chỉ là 20% tổng số tiền bà phải trả vì có tham gia BHYT. Nếu không, con số đó sẽ lên trên 125 triệu đồng. Đối với người dân nông thôn, khoảng tiền ấy là rất lớn. Có khi trong nhà chỉ một người bệnh mà kinh tế trở nên cạn kiệt.“Cũng nhờ tham gia BHYT chứ không là không biết tiền đâu mà chữa trị nỗi. Nhờ trong hội phát động tôi cũng tham gia rồi cũng tuyên truyền cho chị em cũng tiết kiệm mà tham gia BHYT…”

 

Cách đó không xa là trường hợp của bà Nguyễn Thị Nhanh. Từ đầu năm 2017 bà phải nhiều lần đến Viện tim, thành phố Hồ Chí Minh để chữa trị vì trong người mang nhiều chứng bệnh (Tim lệch phải và hở van 2 lá; u trung thất, rối loạn lipid máu và huyết áp không ổn định…). Mỗi lần đi như thế tốn vài triệu đồng điều trị. Căn bệnh của bà đang trong giai đoạn theo dõi, chữa trị nên việc tham gia BHYT là rất cần thiết.

 

tl_files/Hoat_dong_BHXHCaMau/nuoi_heo_dat_3.png

 

Mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm tài chính để tham gia BHYT” không chỉ là chỗ dựa vững chắc và tin cậy cho phụ nữ mà còn khẳng định vai trò, sự sáng tạo cũng như tinh thần trách nhiệm của các cấp hội phụ nữ trong việc thúc đẩy tỷ lệ người dân tham gia BHYT và góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Đây là cách làm hay cần nhân rộng trong thời gian tới.

 

Minh Vũ

 

Trở lại